Tìm hiểu 5 cách sử dụng dụng cụ đo nhiệt độ cho bé đúng cách

Bạn có thể xem thêm bài viết
 • Những bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ vào mùa đông
 • Trẻ em xưa và nay khác nhau như thế nào?
 • Bí quyết chăm sóc da bé khi thời tiết hanh khô
 • Những kĩ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cho những ai lần đầu làm mẹ
 • Làm thế nào để giữ ấm đúng cách cho bé trong mùa lạnh?
 • Mỗi khi con trẻ bị sốt các mẹ đều sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ. Nhưng cách sử dụng dụng cụ đo nhiệt độ của bạn đã thực sự chuẩn chưa, bạn có biết đo nhiệt độ ở đâu chính xác nhất? Hãy tham khảo thêm bài viết sau đây để có thêm kỹ năng giúp đo nhiệt độ cho bé nhé.

   

  Đo nhiệt độ ở nách

  dung-cu-do-nhiet-do Muốn đo nhiệt độ ở nách bạn cần trang bị nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử thông thường (có thể là đầu mềm hoặc đầu cứng).
  Cách đo như sau: Nếu bạn sử dụng nhiệt kế thủy ngân: Đầu tiên hãy vẩy cho cột thủy ngân xuống dưới vạch 35 độ. Sau đó đặt nhiệt kế dọc theo thân trẻ, đầu nhiệt kế nằm vào đúng đỉnh hõm nách của trẻ, mặt số quay vào trong người trẻ, dùng cánh tay trẻ kẹp giữ trong 5 phút. Lấy ra đặt ngang tầm mắt và đọc kết quả. Nếu bạn sử dụng nhiệt kế điện tử cũng thực hiện tương tự, có điều khi nào có tiếng báo "Bíp" thì lấy ra và xem kết quả. Thường sau khoảng 30 giây đến 2 phút sẽ có kết quả.

  Đo nhiệt độ cho trẻ ở miệng

  dung-cu-do-nhiet-do Bạn vẫn có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân hay nhiệt kế điện tử thông thường.
  Cách đo như sau:
  • Nếu dùng nhiệt kế thủy ngân: Cần vệ sinh đầu nhiệt kế trước khi sử dụng. Sau đó tiến hành vẩy nhiệt kế xuống dưới vạch 35 độ C. Đặt đầu nhiệt kế thủy ngân dưới lưỡi của trẻ (như trong hình minh họa), chờ sau 3 phút lấy ra đọc kết quả.
  • Nếu dùng nhiệt kế điện tử: Bạn cũng cần vệ sinh sạch đầu có cảm biến, sau đó đặt đầu cảm biến dưới lưỡi của trẻ, chờ khi có tiếng "Bíp" lấy ra đọc kết quả. Trung bình sau khoảng 30 giây - 1 phút sẽ có kết quả. Tuy nhiên đo nhiệt độ ở miệng không cho kết quả chính xác cao

  Đo nhiệt cho bé tại hậu môn

  Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể ở hậu môn sẽ cho kết quả chính xác tuyệt đối. 
  Cách đo: Nếu dùng nhiệt kế thủy ngân: Vệ sinh đầu thủy ngân, vẩy cột thủy ngân xuống dưới vạch 35 độ C, tẩm chất bôi trơn vào đầu nhiệt kế. Đặt trẻ nằm sấp hoặc nằm ngửa. Đưa nhẹ bầu nhiệt kế vào sâu trong hậu môn khoảng 2 - 2.5 cm. Giữ trong 3 phút sau đó lấy ra đọc kết quả. Cách này được áp dụng nhiều ở bệnh viện vì các Bác sĩ biết thao tác đúng cách. Áp dụng tại nhà dễ gây tổn thương, mất vệ sinh…

  Đo nhiệt độ cho trẻ ở tai

  dung-cu-do-nhiet-do Phương pháp này ngày nay được các bà mẹ, bệnh viện và phòng khám áp dụng phổ biến hơn. Nhưng muốn đo được nhiệt đọ ở tai bạn cần trang bị nhiệt kế điện tử hồng ngoại đo tai. 
  Cách đo như sau:
  • Đặt bé ở tư thế ngồi thẳng đứng. Bé dưới 1 tuổi ống tai xu thế hướng ra trước, do đó khi đo phải kéo vành tai ra hướng sau so với lỗ tai. Bấm nút đo. Nếu bé trên 1 tuổi thì ống tai có xu hướng chúc xuống nên khi đo phải kéo vành tai lên trên. 
  • Sau khoảng 1 - 3 giây mẹ có thể rút nhiệt kế ra và xem kết quả. Đối với bé quá nhỏ bạn không nên áp dụng phương pháp này vì lỗ tai bé nhỏ rất dễ gây tổn thương tai bé.

  Đo nhiệt độ cho bé ở trán

  dung-cu-do-nhiet-do Phương pháp đo trán sẽ giúp bé yêu cảm thấy thoải mái, đầu đo không cần phải tiếp xúc trực tiếp vào trán mà vẫn cho kết quả chính xác. Đo nhiệt độ ở trán bạn cần trang bị nhiệt kế hồng ngoại đo trán. 
  Cách đo:
  • Bạn hãy đưa đầu dò hồng ngoại vào giữa trán của trẻ. Để đầu dò cách trán trẻ khoảng 1 - 3 cm sau đó bấm nút đo, kết quả sẽ có chỉ sau khoảng 1 - 3 giây. Tuy nhiên nếu không biết đo đúng thao tác sẽ không cho ra kết quả chính xác vì chịu ảnh hưởng tử nhiệt độ môi trường.
  • Để an toàn, vệ sinh và chính xác nhất, các mẹ nên sử dụng những thiết bị đo nhiệt độ được sử dụng ở vùng nách cho trẻ nhỏ. Hiện nay, Nhiệt kế thông minh đang trở thành sản phẩm rất được tin dùng.
  • Nhiệt kế thông minh Baby Care – Thiết bị y tế thông minh công nghệ 4.0 với phần cảm biến nhiệt được đặt ở dưới nách. Đặc biệt, chức năng phát tín hiệu khi nhiệt độ của bé chạm ngưỡng nguy hiểm chính là sản phẩm vô cùng hữu ích, thay mẹ theo dõi và chăm sóc sức khỏe của bé yêu hiệu quả. Thử tìm hiểu xem sao nhé!
  Chúc bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh, thông minh!
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  > <