Nên sử dụng dụng cụ đo nhiệt độ cho bé ở vị trí nào trên cơ thể?

Bạn có thể xem thêm bài viết
 • Những bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ vào mùa đông
 • Trẻ em xưa và nay khác nhau như thế nào?
 • Bí quyết chăm sóc da bé khi thời tiết hanh khô
 • Những kĩ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cho những ai lần đầu làm mẹ
 • Làm thế nào để giữ ấm đúng cách cho bé trong mùa lạnh?
 • Đo nhiệt độ cho bé ở vị trí nào trên cơ thể là chính xác nhất? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh. Cùng bài viết tìm hiểu nhé!

  Cơ thể con người là một cơ thể hằng nhiệt có nghĩa là một cơ thể bình thường, trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh thì vẫn luôn giữ được một nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên sự phân bố nhiệt trong cơ thể thì không đồng đều. dung-cu-do-nhiet-do-cho-be Có hai loại thân nhiệt là thân nhiệt trung tâm và thân nhiệt ngoại vi. Thân nhiệt trung tâm là nhiệt độ ở phần sâu trong cơ thể, chính xác nhất là đo tại vùng mạch máu và mô quanh trung tâm điều hòa nhiệt ở não. Thân nhiệt trung tâm phân bổ dọc từ não xuống phần sâu của đầu, mặt, cổ, thân mình, bình thường dao động xung quanh 36,2 - 37,2 độ C. Thân nhiệt trung tâm được đo ở hậu môn hoặc là màng nhĩ qua ống tai. Nhiệt độ ở tứ chi và phần nông của cơ thể là thân nhiệt ngoại vi. Thân nhiệt ngoại vi có thể đo ở nách hoặc miệng, nhiệt độ đo ở những vị trí khác nhau có sự chênh lệch. Cụ thể:
  • Nách: Thấp hơn ở hậu môn 0,7 độ C
  • Tai: Thấp hơn ở hậu môn 0,5 độ C
  • Miệng: Thấp hơn ở hậu môn 0,5 độ C
  Dựa trên nguyên lý đó mà các thiết bị đo thân nhiệt ra đời. Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau: dung-cu-do-nhiet-do-cho-be
  • Nhiệt kế đo hậu môn: Tuy cho kết quả chính xác nhưng nhiệt kế đo nhiệt độ ở hậu môn chỉ nên được sử dụng ở bệnh viện,  phòng khám, nhưng nơi có chuyên môn vì đo ở vị trí này khá phức tạp. Nếu không cẩn thận có thể gây tổn thương.
  • Nhiệt kế điện đo nhiệt độ ở tai: Loại nhiệt kế này cho kết quả nhanh, dễ dùng và hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, không nên dùng đối với các trẻ dưới 3 tháng tuổi vì lỗ tai các em nhỏ dễ tổn thương đến tai và cho kết quả không được chính xác.
  • Nhiệt kế băng nhựa đặt trên trán, không chính xác.
  • Nhiệt kế dưới hình thức núm vú, loại nhiệt kế này tiện lợi nhưng cho kết quả không chính xác.
  • Nhiệt kế thủy ngân: đây là loại nhiệt kế rất thông dụng, tuy nhiên không nên dùng cho trẻ nhỏ nhất là theo đường miệng vì trẻ có thể cắn vỡ nhiệt kế, dẫn tới nguy cơ ngộ độc thủy ngân.
  Sốt là một phản ứng tốt của cơ thể, tuy nhiên khi sốt cao quá thì lại có hại cho, đặc biệt ở trẻ nhỏ, phản ứng điều nhiệt kém. Khi nhiệt độ tăng cao có thể làm cho trẻ co giật, nặng hơn là làm cho các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn hoạt động và rất dễ dẫn đến tử vong. Khi trẻ sốt nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được xác định nguyên nhân và biện pháp xử trí thích hợp. Tuy nhiên để an toàn phải biết theo dõi và kiểm soát thân nhiệt cho trẻ để tránh các tai biến do sốt gây ra. Khi đo nhiệt độ cho bé nên đo ở nách là an toàn hơn dung-cu-do-nhiet-do-cho-be Các mẹ có thể tham khảo sản phẩm nhiệt kế thông minh dành riêng cho trẻ - Baby Care. Đây là thiết bị y tế thông minh thế hệ 4.0 được thiết kế như một chiếc vòng đeo tiện lợi, cảm biến nhiệt đặt ở dưới nách và màn hình hiển thị bên ngoài. Đặc biệt, thiết bị này còn được kết nối Bluetooth với điện thoại thông minh, giúp mẹ theo dõi được tình hình của bé 24/7.
  Chúc bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh – thông minh!
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  > <